Một trong những mốt thịnh hành nhất hiện nay là chiết và trộn lẫn nguyên liệu bổ dưỡng với nhau để thạo thanh những thức uống dễ tiêu thụ. Nước ép trái cây có rất nhiều lợi ích đã được chứng minh. Dù nước ép và sinh tố trái cây có nhiều điểm đáng được khuyên dùng, sự cường điệu hoá về chúng đang che đậy một số mặt tiêu cực tiềm ẩn.

Xem thêm bài viết: Lợi ích của nước ép trái cây

Nước ép trái cây

Nước ép thường được quảng cáo là mang lại những lợi ích sức khoẻ của trái cây và rau củ. Nhưng thực tế, nước ép khác biệt một cách đáng kể so với các thực phẩm toàn phần tạo ra chúng. Ngoài việc lấy đi các chất xơ không tan có lợi từ trái cây và rau củ, ép nước cũng loại bỏ cả cấu trúc của chúng. Và đặc biệt là với rau củ, cấu trúc này có thể có tác dụng làm sạch răng. Trong nước ép trái cây, toàn bộ đường từ một lượng lớn trái cây được cô đọng vào một thể tích nhỏ hơn rất nhiều, kết quả là một hàm lượng đường rất cao. Đường được giải phóng và ngay lập tức trở thành “món ngon”cho các vi khuẩn trong miệng, góp phần dẫn đến sâu răng.

Chất xơ trong ly nước ép

Một ly nước cam nhỏ chứa gần như toàn bộ lượng đường trái cây (fructose) của ba quả cam cỡ trung bình, nhiều hơn lượng cam mà đa số người thường ăn. Hơn nữa, nó chỉ chứa một phần rất nhỏ hàm lượng chất xơ.

Khi biến trái cây thành nước ép, bạn đang làm mất đi chất xơ không hòa tan, một chất dinh dưỡng thiết yếu và giúp trì hoãn sự hấp thụ đường. Lấy chất xơ đi và bạn chỉ đang uống đường và calo

Chất xơ trong thực phẩm

Trong khi, toàn bộ trái cây tươi chứa đầy chất xơ. Trái cây giàu chất xơ có thể giúp bạn cảm thấy no trong khi ăn ít calo hơn. Chất xơ trong trái cây cũng có thể giúp giảm cholesterol và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trái cây nguyên chất cũng có nhiều chất đốt cháy hơn, nhiều chất chống oxy hóa hơn và ít đường hơn khoảng 35% so với nước ép trái cây 100%.

Có phải nước trái cây vừa vắt tốt hơn nước ép cô đặc?

Không có sự khác biệt về giá trị dinh dưỡng của nước ép cô đặc với nước vừa vắt. Tuy nhiên, nếu nhà sản xuất đã cho thêm đường thì lượng calo và nguy cơ sâu răng tăng lên.

So sánh nước ép trái cây hay đồ uống có ga

Nước ép trái cây có thể không tốt cho sức khoẻ hơn so với những loại nước uống có ga hay nước tăng lực đâu. Chúng có hàm lượng đường tương đương và có thể đẩy lượng đường thu nạp hàng ngày lên mức có thể góp phần tạo ra bệnh béo phì và tiểu đường, đặc biệt là ở trẻ em.

So sanh nước ép trái cây và nước có ga

Sinh tố

Sinh tố là những nguyên liệu toàn phần được xay ra, thường được quảng cáo là những loại thực phẩm lành mạnh. Bởi không giống nước ép trái cây, chúng vẫn giữ lại được lượng chất xơ trong thực phẩm toàn phần. Trên thực tế, chúng có những mặt lợi và hại về dinh dưỡng. Một mặt, chúng có thể khuyển khích việc tiêu thụ trái cây và rau củ; việc xay nhuyễn có thể giúp phá vỡ thành tế bào, giải phóng nhiều dưỡng chất hơn. Mặt khác, chúng có thể dẫn đến việc thu nạp nhanh chóng một lượng đường lớn. Sinh tố mua ở cửa hàng thậm chí còn có thể chứa cả đường được thêm vào nữa.

Sinh tố

Những nhược điểm của sinh tố rau quả có thể được đảo ngược nhờ vào cách bạn tao ra chúng. Cho thêm những loại rau xanh, chẳng hạn như rau Bina hoặc cần tây, không những có thể đẩy mạnh các lợi ích mà còn làm giảm hạn chế (ví dụ làm giảm lượng đường tăng đột ngột)

Lợi ích

Nhiều Nitrate hơn

Sinh tố rau xanh có hàm lượng Nitrate cao, chất này có thể hỗ trợ làm dãn mạch máu của cơ thể và giảm huyết áp.

Nhiều trái cây và rau củ hơn

Sinh tố có thể giúp chúng ta đạt được mục tiêu “năm phần một ngày” về hoa quả và rau củ, nhưng tốt hơn là ta nên dùng chúng làm thực phẩm bổ sung hơn là thay thế cho các bữa ăn trọn vẹn.

Nhiều hoá chất thực vật hơn

Sử dụng trái cây và rau củ toàn phần trong sinh tố giúp thúc đẩy việc thu nạp chất xơ và các hoá chất thực vật gần với chất xơ.

Tác hại

Lượng đường tăng đột ngột

Trộn nhiều nguyên liệu với nhau làm tăng chỉ số glycamic, nghĩa là cơ thể sẽ hấp thục lượng đường nhanh hơn. Cho thêm rau xanh vào sinh tố có thể chống lại điều này.

Sâu răng

Một cơn lũ đường trái cây vắng bóng các cấu trúc có lợi sẽ làm gia tăng nguy cơ sâu răng. Súc miệng bằng nước lọc có thể giúp bạn tránh được điều này.

Sỏi thận

Sinh tố rau xanh có thể có hàm lượng cao các hợp chất gọi là Oxalate, vốn làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

Hàm lượng đường của đồ uống tăng lực có thể chứa lượng đường cao đến kinh ngạc. Trong khi một lon Coca thông thường chứa khoảng bảy thìa café đường thì nước cam ép cũng không thua kém lon Coca là bao.

Kết luận

Qua bài viết này chúng ta cũng có cái nhìn thực tế hơn về nước ép và nước sinh tố. Luôn luôn tồn tại 2 mặt lợi ích và tiêu cực trong bất kỳ loại thực phẩm nào cho dù có tốt đến đâu. Do đó, bạn tự rút ra những điều chỉnh trong cách sử dụng thực phẩm hàng ngày.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn về bài viết này

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}