Thuật ngữ “siêu thực phẩm” không có một định nghĩa rõ ràng, nhưng thường được hiểu là một thực phẩm có hàm lượng các chất có lợi cao và độc hại thấp. Chúng có thể giúp cải thiện sức khoẻ, chống lại bệnh tật hoặc cả hai.

Siêu thực phẩm là gì?

Siêu thực phẩm là một dạng thực phẩm chức năng, được cho là sở hữu hàm lượng dưỡng chất có tác dụng bồi bổ sức khoẻ cao bất thường nếu có. Tuy nhiên, thuật ngữ này bắt nguồn từ sự thổi phồng của Marketing và sự điên cuồng về chuyện ăn uống hơn là khoa học thực sự. Trên thực tế, vô số loại thực phẩm tươi sống có thể đáp ứng tiêu chuẩn là siêu thực phẩm, mặc dù một số loại thật sự nổi trội do lượng dưỡng chất đặc biệt dồi dào, chẳng hạn như cải xoăn, thuỷ sản có vỏ và quả bơ.

Một số loại siêu thực phẩm trong đời sống

  • Việt quất

Là một trong những thực phẩm đầu tiên được gọi là siêu thực phẩm. Việt quất là những trái cây nhỏ, màu xanh có gốc gác từ Bắc Mỹ, giàu vitamin C và K, chất xơ, mangan và các chất chống oxy hoá anthocyanin. Một số nghiên cứu quy mô nhỏ đã cho thấy quả Việt quất có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tăng cường chức năng thần kinh.

  • Súp lơ xanh

Súp lơ xanh có hàm lượng Vitamin (đặc biệt là Vitamin C) và các chất chống Oxy hoá cao; làm giảm cholesterol; chống lại một số ung thư

Sulforaphane có trong súp lơ xanh có thể giúp ngăn chặn hoặc đảo ngược các tổn thương niêm mạc mạch máu. Một nghiên cứu cho thấy phức hợp vitamin B trong súp lơ có thể giúp sửa chữa và thậm chí đảo ngược ảnh hưởng của việc có quá nhiều homocystein trong cơ thể. Homocystein là một loại amino axit thường sẽ tăng lên trong cơ thể sau khi chúng ta ăn các loại thịt đỏ. Khi lượng homocystein tăng cao, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh mạch vành. Thêm súp lơ xanh vào bữa ăn có thể giúp ngăn chặn các bệnh liên quan đến tim mạch.

  • Cải xoăn (cải Kale)

Cải xoăn có hàm lượng sắt và Canxi cao; hàm lượng Vitamin C và K cao; hàm lượng Axit folic (folate) cao; hỗ trợ ngăn ngừa hoặc làm chậm các vấn đề thị lực do tuổi tác gây ra.

Hàm lượng calorie và chất béo trong cải xoăn kale rất thấp. Tuy vậy, phần lớn chất béo trong đó lại là axit alpha linolenic, một loại axit béo omega-3 mang đến nhiều ích lợi sức khỏe.

Ngoài ra, rau cải xoăn còn chứa các hoạt chất có tính chống oxy hóa cao, nhờ đó góp phần tăng cường sức khỏe và phòng ngừa các khối u ác tính hình thành.

  • Củ dền

Trong củ dền và cả lá của cây chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6 và C. So với cải bó xôi, trong lá và thân củ dền có hàm lượng sắt cao hơn. Chúng cũng chứa rất nhiều chất canxi, magiê, đồng, phốt pho, choline, acid folic, i-ốt, mangan, natri hữu cơ, kali, chất xơ và carbohydrate ở dạng đường tiêu hóa tự nhiên.

  • Tỏi

Tỏi là một loại siêu thực phẩm rất thông dụng trong đời sống người Việt. Tỏi có tác dụng hạ huyết áp, làm giảm cholesterol bảo về chống lại một số bệnh ung thư. Hợp chất sulfur có trong tỏi có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm cực mạnh. Sử dụng tỏi hằng ngày giúp dự phòng cảm cúm và các bệnh do vi khuẩn, virus gây ra.

Các chất trong tỏi như vitamin C, vitamin B6, mangan, kẽm cùng các chất chống oxy hóa và enzyme,... có tác dụng tốt trong việc ngăn chặn sự hình thành các mô liên kết và chuyển hóa xương. Đồng thời, chúng nâng cao khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, giúp xương chắc khỏe hơn.

  • Quả bơ

Bơ là "nữ hoàng" của các siêu thực phẩm. Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ, chỉ 1 quả bơ chứa 320 calo, 17 gram carbohydrat, gần 15 gram chất xơ và vitamin C, E, K và B6, chỉ 30 gram chất béo và ít hơn 5 gram đường.

Bơ cũng là nguồn tuyệt vời của magiê, kali, beta-carotene và a xít béo omega-3, là tác nhân tuyệt vời trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tim cũng như duy trì tóc, da và móng khỏe mạnh.

  • Kỳ tử

Kỷ tử là dược liệu được dùng trong Đông y từ xa xưa, được nhận xét là có vị ngọt, tính bình, chủ yếu dùng cho các bài thuốc an thần, ích khí, trừ phong, cường thịnh âm đạo và nhuận phế,...

Dựa trên ghi chép của Sổ tay lâm sàng trung dược, kỷ tử có chứa hoạt chất là betaine (cũng được tìm thấy trong rau bina và củ cải đường), rất tốt cho da và tóc, cải thiện tình trạng nếp nhăn nên được nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng.

Trong quyển Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, kỷ tử chứa một hàm lượng lớn chất béo, có lợi, protein và axit linoleic,...

Những chất dinh dưỡng của kỷ tử còn được khám phá chi tiết trong Nghiên cứu của Triệu Hủ Huấn và Từ Quốc Quân (Trung Quốc) đó là: mỗi 100g kỷ tử, ta sẽ bắt gặp 150mg canxi, photpho 6,7mg, caroten 3,96mg cùng 18  loại axit amin, các chất khoáng khác như sắt, kẽm, phốt pho và vitamin B2. Đặc biệt, nếu so sánh với rau bina cùng đậu nành thì hàm lượng sắt của kỷ tử lớn hơn rất nhiều, điều này cũng tương tự khi so sánh hàm lượng beta-caroten của kỷ tử với cà rốt.

  • Quả lựu

Lựu có thành phần dinh dưỡng có giá trị chứa: Chất xơ, Protein, Vitamin C, Vitamin K, Folate, Kali

Punicalagin là chất chống oxy hóa cực kỳ mạnh có trong nước ép lựu và phần vỏ hạt. Hợp chất này có tác dụng mạnh đến mức nước ép lựu đã được tìm thấy có hoạt tính chống oxy hóa cao gấp ba lần rượu vang đỏ và trà xanh. Chiết xuất và bột lựu thường được làm từ phần vỏ hạt, do hàm lượng chất chống oxy hóa và Punicalagin cao.

Axit Punicic được tìm thấy trong dầu hạt lựu là thành phần axit béo chính trong phần vỏ hạt. Đây là một loại axit linoleic liên hợp có tác dụng sinh học mạnh.

  • Hạnh nhân

Trong hạnh nhân cũng chứa một lượng đáng kể đồng, vitamin B2 (riboflavin) và phốt pho. Hầu hết hạnh nhân chỉ cung cấp 161 calo và 2,5 gram carbohydrate tiêu hóa. Trong khi đó, cơ thể thường không hấp thụ 10-15% lượng calo của chúng do một số chất béo không thể tiếp cận được với các enzyme tiêu hóa.

Đặc biệt, hạnh nhân cũng chứa nhiều axit phytic, một chất giúp liên kết các loại khoáng chất nhất định và ngăn chặn chúng bị hấp thụ. Mặc dù loại axit này được coi là một trong những chất chống oxy hóa lành mạnh, nhưng nó có thể làm giảm một chút lượng sắt, kẽm và canxi có trong hạnh nhân.

  • Hạt Chia

Hạt chia là những hạt nhỏ màu đen của cây Salvia hispanica, thuộc học bạc hà. Chúng mọc nhiều ở khu vực miền nam Mexico.

Loại hạt này được biết đến với nguồn cung cấp giàu axit béo, omega-3, protein, chất chống oxy hóa và canxi. Ngoài ra, hạt chia còn chứa lượng lớn chất xơ, tốt cho hệ thống miễn dịch tiêu hóa.

Hạt chia hỗ trợ giảm cân, có hàm lượng chất xơ hoà tan và protein cao, có hàm lượng chất béo Omega-3 cao.

  • Trà xanh

Polyphenol có trong trà xanh giúp tăng cường tốc độ chuyển hóa chất béo thành calo và mức độ oxy hóa chất béo giảm mỡ thừa. Chuyên gia dinh dưỡng thông qua nghiên cứu cho rằng trà xanh giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình giảm cân. Nó làm tăng tốc độ trao đổi chất diễn ra trong cơ thể.

Trà xanh chứa chất chống oxy hóa rất tốt cho làn da của bạn. Chất chống oxy hóa làm trì hoãn quá trình lão hóa và khiến bạn trông trẻ lâu hơn. Nó cũng góp phần bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn về bài viết này

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}