Nước trái cây ép là gì?

Nước trái cây ép là loại thức uống được làm từ trái cây tự nhiên thông qua phương pháp ép và chắt lọc bỏ bã để lại phần nước. Trong mỗi loại trái cây đều chứa hàm lượng khoáng chất và vitamin vô cùng dồi dào, mang lại các tác dụng khác nhau đối với sức khỏe. Vì thế, nếu biết cách dùng loại thức uống này đúng cách thì nó sẽ là nguồn dinh dưỡng lành mạnh và rất giàu dinh dưỡng. Nước trái cây ép là sản phẩm thu được từ quá trình ép và chắt lọc bỏ bã trái cây tự nhiên.

Công dụng của nước trái cây ép

Tác dụng của nước trái cây ép với sức khỏe

Bổ sung khẩu phần cho rau củ bị thiếu

Bên cạnh các loại chất đạm có nguồn gốc động/thực vật thì các loại khoáng chất và vitamin có trong rau củ cũng rất cần thiết đối với cơ thể. Tuy nhiên, có một thực tế là nhiều người bị thiếu chất do không có thói quen hoặc không thích ăn rau củ. Trong trường hợp này, nếu mỗi ngày uống một cốc nước trái cây ép thì nó sẽ giúp bổ sung vào khẩu phần ăn rau củ đang bị thiếu.

Giảm cân an toàn và hiệu quả

Vị ngọt tự nhiên của các loại nước trái cây ép sẽ giúp làm giảm cảm giác thèm ăn khi bạn đang trong thời gian giảm cân mà vẫn đảm bảo cho cơ thể không bị mệt mỏi vì thiếu chất. Bởi vậy, nếu đang có nhu cầu giảm cân thì hãy nhớ bổ sung nước trái cây ép vào thực đơn của bạn mỗi ngày.

Phòng ngừa một số bệnh lý

Có một số loại nước ép hoa quả giúp hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật rất tốt. Ví dụ như nước ép cam nếu được uống mỗi tuần 2 - 3 lần sẽ giúp phòng ngừa sỏi thận, nước ép cà chua giúp phòng ngừa ung thư, nước ép việt quất phòng ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu,...

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Nước ép từ cam, kiwi,... chứa nhiều hormone melatonin giúp làm giảm căng thẳng đồng thời hỗ trợ cơ thể khôi phục đồng hồ sinh học. Vì thế khi uống những loại này bạn sẽ dễ có được giấc ngủ ngon để đảm bảo sức khỏe và hoạt động thường ngày.

Nước ép cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn

Khi bạn ép nước trái cây, bạn đang nhận được phần vitamin và chất dinh dưỡng của các loại trái cây và rau củ. Vì thế, khi uống cốc nước ép này, bạn đang cung cấp thêm một số lượng lớn vitamin giúp cơ thể có nhiều năng lượng hơn.

Nước ép giúp bạn tập trung tốt hơn

Một cốc nước trái cây màu xanh có thể khiến bạn tỉnh táo và tràn đầy năng lượng, do đó giúp bạn tập trung tốt hơn.

Phòng bệnh huyết áp cao

Chế độ ăn hàng ngày ảnh hưởng không nhỏ đến huyết áp của con người. Những người có chế độ giàu rau củ quả và sản phẩm ít chất béo bão hòa nói riêng và chất béo nói chung sẽ có huyết áp ổn định hơn. Đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng người bị cao huyết áp nếu tuân theo chế độ ăn kiêng chất béo, bổ sung rau củ quả và nước trái cây ép có thể giảm huyết áp tâm thu vào khoảng 11 mmHg.

Nước trái cây ép cải thiện làn da

Trong nước trái cây ép chứa nhiều vitamin, khoáng chất giúp làm đẹp da. Vitamin E chống lão hóa da, Vitamin A chống tia cực tím, Vitamin C làm trắng da.Trong nước ép cũng chưa phần thành dưỡng ẩm và cân bằng độ pH bên trong cơ thể. Làm đẹp da từ sâu bên trong là cách hiệu quả lâu dài nhất. Hoạt chất chống Oxy hóa trong hoa quả nuôi dưỡng làn da tươi trẻ.

Tăng cường hệ miễn dịch nhờ uống nước trái cây ép

Hệ miễn dịch, sức đề kháng là thứ giúp bạn chống chọi lại mọi vi khuẩn, virus, mầm bệnh trong môi trường sống xung quanh. Đồng thời, hệ miễn dịch còn giúp bạn hồi phục các tế bào bị tổn thương một cách nhanh chóng. Vì vậy bạn cần phải bảo vệ và nâng cao hệ miễn dịch mỗi ngày.

Một trong những phương pháp đó là uống nước ép. Các loại vitamin, chất chống oxy hóa trong hoa quả hỗ trợ hệ miễn dịch phát triển. Những loại trái cây như cam, bưởi, cà chua, cà rốt, táo đỏ,... giúp tăng cường sức đề kháng. Bạn nên sử dụng hằng ngày để phòng ngừa bệnh tật và hồi phục sức khỏe.

Những điều lưu ý khi uống nước trái cây ép

Như vậy có thể thấy rằng tác dụng của nước trái cây ép là vô cùng thiết thực. Tuy nhiên, không phải vì thế mà có thể tùy ý lạm dụng loại thức uống này. Để đạt được hiệu quả thực sự cho sức khỏe từ việc uống nước ép, bạn cần lưu ý:

Ưu tiên những loại nước ép ít đường

Thay vì uống nước ép theo sở thích cá nhân thì bạn nên cân bằng sở thích và thể trạng, lợi ích của nước trái cây ép mang đến cho cơ thể. Đối với người có dấu hiệu bị tiểu đường hoặc đang có căn bệnh này trong người thì nên chọn những loại trái cây có ít đường nhưng vẫn giàu Vitamin như ổi, nho, cam, dứa, lựu, bưởi,...

- Nến ưu tiên lựa chọn nước ép từ các loại trái cây có hàm lượng đường thấp nhưng vẫn là nguồn cung cấp vitamin phong phú như: bưởi, dừa, nho, ổi, thanh long,... Điều này càng nên đặc biệt lưu tâm với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc đang có dấu hiệu bị tiểu đường.

- Tránh uống thường xuyên các loại nước ép giàu tính axit như cam, bưởi,… vì chúng có thể gây ra cảm giác ợ nóng khó chịu và gây mất ngủ.

Cân nhắc lượng nước ép mỗi ngày

+ Trẻ em trong độ tuổi 1 - 3: không quá 100ml.

+ Trẻ em trong độ tuổi 4 - 6: trong khoảng 100 - 170ml.

+ Trẻ em từ 7 tuổi và người lớn: không quá 220ml.

Nên uống nước trái cây ép vào buổi sáng

Buổi sáng là thời điểm tốt nhất để cơ thể hấp thụ được các loại khoáng chất và vitamin. Theo đó, hãy uống nước ép trước bữa ăn sáng khoảng 20 - 30 phút để dạ dày có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và enzyme nhanh nhất.

Chú ý vấn đề bảo quản

Chỉ nên uống nước trái cây ép trong vòng 2 giờ sau khi đã ép xong nhưng cần bảo quản trong bình/chai có nắp kín chứ không nên để quá lâu ngoài không khí.

Chọn trái cây có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Nên chọn các loại trái cây có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đặc biệt ưu tiên trái cây hữu cơ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Thực tế hiện nay cho thấy các loại trái cây không rõ nguồn gốc đang được bán rất nhiều trên thị trường, có những loại chứa các loại thuốc trừ sâu hoặc hóa chất độc hại rất nguy hiểm. Vì thế, trước khi mua trái cây làm nước ép, nên tìm hiểu kỹ để mua ở địa chỉ uy tín.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Chế biến nước ép cần đảm bảo vệ sinh từ quá trình ngâm rửa cho đến khi ép nước. Dụng cụ làm, chứa nước ép cũng cần được vệ sinh sạch sẽ để tránh tình trạng nhiễm khuẩn vào nước ép gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Ăn bổ sung thêm rau củ, trái cây nguyên trái

Nên dùng nước trái cây ép kèm với việc ăn nguyên trái và bổ sung thêm rau củ mỗi ngày. Rất nhiều người cho rằng uống nước ép rồi không cần ăn rau củ nữa nhưng đây là một quan niệm không đúng. Bản thân cơ thể vẫn cần có chất xơ để đảm bảo tốt cho quá trình trao đổi chất mà nguồn chất xơ từ rau của và trái cây nguyên trái lại rất giàu có nên cần kết hợp cả uống nước ép với bổ sung chất xơ để có được sức khỏe tốt nhất.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn về bài viết này

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}