Dưa chuột

  • Hình dáng: Bạn nên chọn dưa leo có dáng thon dài, đều nhau, thẳng, cầm lên thấy chắc tay, tránh chọn những trái phần bụng phình to, hay đầu và đuôi nhỏ, không nên chọn trái có kích cỡ quá to hay quá nhỏ, chúng có thể bị đắng.
  • Vỏ dưa leo: Nên chọn trái có vỏ nguyên vẹn, không có vết thâm đen hay bị ố vàng, bên ngoài da còn phủ một lớp phấn trắng, tốt nhất là có những nốt sần nhỏ trên thân thì nên mua.
  • Cuống dưa leo: Phần đầu dưa leo còn cuống, tươi và phần đuôi còn núm hoa chưa rụng là dưa non, tươi, ăn vào ngọt hơn những loại còn lại.
  • Màu sắc: Nên chọn dưa leo có màu xanh đều, không nên chọn những trái có màu vàng nhạt hay màu xanh quá đậm chúng thường bị hỏng hoặc do phun thuốc.

Dứa (Thơm)

  • Bạn nên chọn dứa có màu vàng tươi là dứa đã chín ngon. Không nên mua những quả chín không đều màu hoặc chưa chín hẳn hay những quả chín quá lâu sẽ có màu vàng xen lẫn nâu đậm.
  • Chọn dứa có hình dáng hơi bầu, quả ngắn, mắt lớn, khi sờ vào vỏ hơi nhăn nhẹ sẽ có nhiều thịt và chín tự nhiên.
  • Bạn cũng nên chọn những quả có mùi thơm ngọt, không quá nồng là dứa đã chín vừa ăn. Không chọn dứa mùi quá nồng vì rất nhanh hư và không ngon.

Củ đậu (Củ sắn)

  • Bạn nên chọn củ đậu (củ sắn) tươi có màu trắng ngà, phần cuống lá còn xanh. Không chọn những củ bị dập, có màu thâm xỉn, màu vàng sậm hay có vết ở phía ngoài, vì có thể củ đã bị sâu hoặc hỏng ở phía bên trong.
  • Chú ý chọn những củ có vỏ nhẵn, mỏng, căng đều là những củ ngọt và nhiều nước. Những củ đậu (củ sắn) vỏ thô sần thường là khô và kém ngọt.

Giá đỗ

  • Bạn nên chọn mua giá đỗ có rễ nhiều và dài. Giá có chỉ có một đoạn rễ rất ngắn sậm màu dưới thân là giá đã ngâm qua hóa chất.
  • Nên chọn loại giá đỗ ít mập, không đều nhau, cọng dài. Tránh mua giá có thân to mập nhìn đẹp mắt, đó là loại đã ngâm hóa chất.
  • Nên chọn giá đỗ có thân cong, không bóng. Giá có ủ hóa chất tẩy trắng thì sẽ trắng bóng và thân rất thẳng.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm giá đỗ tại nhà để đảm bảo an toàn.

Táo

  • Chỉ nên chọn quả táo có kích thước vừa phải, lớn hơn quả bóng tennis một chút. Không nên chọn táo quá nhỏ hoặc quá to. Táo quá to có thể bị phun thuốc kích thích tăng trưởng, táo quá nhỏ thường chua hoặc chín ép.
  • Táo mới thu hoạch sẽ có phần cuống mới và tươi, gắn chặt vào quả. Không chọn táo đã rụng cuống hoặc cuống đã khô
  • Đừng chỉ chọn những quả táo có vỏ mịn mà thay vào đó, bạn phải chọn những quả có vỏ sần sùi. Nói chung, táo ngọt là những quả có vỏ sần sùi, nghĩa là chúng có đủ ánh sáng. Có cảm giác sần sùi, vỏ mịn phần lớn là táo chua.
  • Quả táo ngon và mọng nước sẽ khá tròn, cứng và cầm nặng tay. Ấn tay vào quả táo thấy cứng, mọng, thì quả táo đó là quả táo ngon. Thử búng tay vào quả táo, nếu âm thanh to rõ thì đó là táo giòn và ngon.
  • Táo chín và ngon thường có mùi rất thơm. Táo chưa chín hẳn sẽ ít thơm hơn và thường sẽ có vị chua và hơi chát.

Cà rốt

  • Những củ cà rốt tươi ngon thường có màu cam tươi, bề mặt láng nhưng sờ vào hơi sần nhẹ và có nhiều nếp gấp khúc tự nhiên trên vỏ.
  • Ưu tiên chọn những củ có phần cuống tươi xanh, dính chắc vào thân quả cà rốt. Bên cạnh đó, cà rốt còn tươi mới sẽ có phần rễ nhỏ bám dưới đuôi củ.
  • Không chọn những quả đã héo úa, bề mặt nhăn nheo, có nhiều lốm đốm đen bất thường.

Cà chua

  • Cà chua ngon thường có phần vỏ căng mịn, bóng loáng, khi cầm thấy chắc tay, bóp nhẹ quả thấy vẫn còn rắn và khi ngửi sẽ cảm nhận được mùi dịu thơm đặc trưng.
  • Ưu tiên chọn những quả có phần cuống tươi xanh, dính chặt vào thân quả cà chua.
  • Không chọn những quả cà chua đã bị bầm dập, trầy xước hay quá nhũn.

Lá bạc hà tươi

  • Hình dáng: Lá bạc hà phải tươi, nguyên vẹn không bị sứt, nứt hay dập nát thì nên mua.
  • Màu sắc: Có màu xanh, đều màu là lá tươi, không nên chọn những lá có đốm trắng, vàng hay loang lỗ.
  • Nếu được bán theo bó, bạn nên quan sát cẩn thận từng lá, vì chỉ cần 1 lá bị hỏng, thì sẽ nhanh chóng khiến cả bó bị hỏng, không còn tươi ngon.
  • Bạn có thể dùng tay vò thử 1 lá bạc hà, mùi hương đặc trưng sẽ càng nồng và lan rộng hơn.

  • Hình dáng: Nên chọn lê có dáng tròn, đều, cầm lên thấy chắc tay thường sẽ mộng nước hơn những loại còn lại
  • Lớp vỏ lê: Dùng ngón tay bấm nhẹ vào thấy vỏ cứng, giòn, hơi sần sùi, thường ngon ngọt, đậm vị hơn những quả còn lại. Không nên chọn những quả lê trên vỏ có vết thâm, dập, có vết nứt,.. chúng có thể đã bị hỏng.
  • Cuống lê: Phần cuống vẫn còn tươi, không bị tách rời khỏi lê và lõm sâu là lê ngọt và ngon.
  • Màu sắc: Bên ngoài có màu vàng sậm hơi ngả sang nâu thường rất ngọt, không nên chọn quá trắng là lê non không ngọt bằng.
  • Lê ngon nhất vẫn nên mua trong chính vụ, lúc này lê ít bị phun thuốc và do trong mùa nên lê ngon và ngọt hơn hẳn.
  • Không nên mua trong những ngày mưa hoặc sau khi mưa vài ngày, lê lúc này thường nhạt và không còn vị ngọt vốn có.

Nha đam

  • Hình dáng: Nha đam bạn nên chọn những nhánh vừa phải, không nên chọn quá nhỏ sẽ ít thịt.
  • Vỏ nha đam: Nên chọn vỏ nguyên vẹn, không bị sứt nứt, dập nát, bấm nhẹ vào thấy vỏ giòn, có đàn hồi. Không nên chọn nhánh bị mềm, không đàn hồi, có nước chảy ra là nha đam hỏng.
  • Màu sắc: Phần vỏ có màu xanh đều màu, không chọn nhánh màu vàng nhạt hay úa vàng, chúng thường bị hỏng.

Cần tây

  • Bạn nên chọn loại rau cần lá có màu xanh sáng, cuống và cả lá rau phải dày.
  • Nên chọn rau cần tây có các cọng rau tròn và đều nhau và ít rễ.
  • Không nên chọn cần tây có màu ngả vàng, phần lá và thân mềm héo, phình to bất thường vì đây là rau đã thu hoạch lâu ngày, không còn tươi mới hoặc bị tưới quá nhiều phân bón.

Ổi

  • Đầu tiên, để chọn mua ổi giòn ngon thì bạn nên chọn những quả có kích cỡ vừa phải, dáng quả tròn đều, vỏ có màu xanh nhạt và hơi sần sùi.
  • Kế đến, bạn nên quan sát phần cuống và lá của quả, những quả ổi tươi, mới thu hoạch thông thường sẽ có cuống tươi, dẻo và chính dặt quả.
  • Tránh chọn mua những quả ổi có màu xanh đậm vì đây là ổi còn non nên khi ép sẽ có vị chát. Bên cạnh đó thì cũng không nên chọn những quả có vỏ trơn láng vì thường những quả này sẽ xốp mềm và nhiều hạt.

Cóc

  • Chọn cóc có vỏ màu xanh tươi tự nhiên, không bị trầy xước hay chai sần.
  • Cóc ngon khi cầm lên thấy nặng, cứng, chắc tay, có mùi thơm nhẹ đặc trưng, phần cuống còn nguyên vẹn, dính chặt vào thân.
  • Tránh mua cóc sờ vào thấy mềm nhũn, phần cuống héo úa hay vỏ đã ngả vàng vì đây là cóc đã để lâu, không tươi ngon.

Bưởi đào miền Bắc

  • Khi chọn bưởi đào Bắc, bạn nên chọn loại quả vàng, da căng mịn và láng, gai bưởi to. Đây sẽ là loại bưởi già. Quả bưởi già còn tươi sẽ nhiều nước nhưng không quá mọng.
  • Những quả bưởi có lớp vỏ bên ngoài căng, bóng, hơi ửng vàng, hình dáng quả bưởi tròn đều, khi cầm trên tay thấy nặng chắc thì đó là bưởi ngon, mọng nước, múi bưởi không bị khô xơ.
  • Để kiểm tra vỏ bưởi dày hay mỏng, bạn có thể dùng đầu ngón tay búng nhẹ vào vỏ bưởi, nếu nghe thấy tiếng "bốp bốp" thì quả bưởi đó có vỏ dày, còn nếu có tiếng "cạch cạch" thì vỏ bưởi mỏng nên mua.
  • Quan sát các nốt gai trên lớp vỏ của quả bưởi thấy gai càng to thì quả bưởi đó càng chín, già, ngon.

Cà chua

  • Khi chọn cà chua, bạn nên quan sát kỹ hình dáng quả. Hãy chọn những quả có kích thước tương đồng, hình dáng tròn trịa, vỏ căng bóng, không bị dập hay có vết xước. Đây thường là những quả dày thịt, mọng nước.
  • Ngược lại những quả có hình dáng vẹo vọ, không cân đối, bề mặt xước xát, vỏ sờ vào dày là quả có ít nước và hương vị không ngon. Đặc biệt không chọn loại có góc, cạnh, hình thù lạ vì có thể là loại được kích làm chín.
  • Do từng vị trí bề mặt của quả có thời gian tiếp nhận ánh sáng mặt trời khác nhau nên màu sắc của cà chua thường không đồng nhất, có thể có màu đỏ pha chút vàng hoặc màu đỏ nhưng có chút xanh. Nếu cà chua có màu đỏ bắt mắt, rất đồng đều nhưng nhìn kỹ màu này không được tự nhiên thì tốt nhất bạn không nên mua vì có thể nó đã được phun thuốc kích chín.
  • Hãy dùng tay bóp nhẹ quả cà chua, độ cứng của cà chua có thể phản ánh chất lượng của quả. Cà chua chín tự nhiên thường có phần thịt quả mềm và đàn hồi.
  • Nếu quả có màu đỏ bắt mắt nhưng sờ vào có cảm giác cứng, không có hương thơm đặc trưng thì tốt nhất nên bỏ qua vì đây có thể là loại cà chua đã được kích chín bằng hóa chất. Bên trong không mọng nước và ăn vào chắc chắn không ngon.
  • Khác với cà chua chín tự nhiên, cà chua ngâm bằng hóa chất sẽ có vỏ cứng, mùi vị không thơm, nhạt nhẽo. Khi chế biến, cà chua này rất lâu nhừ và màu đỏ nhợt nhạt.

Cam

  • Quả cam tròn đều, cầm chắc tay, đáy quả cam có màu vàng (nếu quả cam còn xanh nhưng đáy có màu vàng thì đó mới là cam già và chín). Cũng nên chú ý nếu cuống quả cam lõm xuống so với xung quanh thì đó là quả cam mọng và nhiều nước.
  • Nếu quả cam đã rụng cuống mà trông vẫn còn tươi ngon, các chị em nên chú ý phần cuống đã bị rụng xuống có màu vàng tươi, màu quả cam cũng đã chín vàng thì đó là cam đã già và chín nên rụng cuống, chứ không phải cuống rụng do nguyên nhân khác.
  • Cam tươi là cam còn núm cuống, sờ vào núm cuống thấy chặt, bẻ bằng tay cũng không rụng được. Lá cam còn tươi hoặc héo nhưng vẫn dính ở cuống cam. Đây là cam mới được lấy ra khỏi vườn nên còn tươi ngon và đảm bảo an toàn.
  • Chọn quả cam vỏ còn tươi, sờ vào còn mới khi bóp nhẹ vào vỏ quả cảm thấy có dầu tiết ra ngoài. Đó là quả cam còn tươi mới và ngon. Cam tươi khi uống có mùi thơm dậy đặc trưng và nhiều nước, ngọt, vị đậm đà.
  • Thông thường, chọn cam ngon là cam mỏng vỏ, mọng nước và ngọt. Nếu quả cam dày cùi cũng có nghĩa quả cam này ít nước và không ngon. Chính vì vậy bạn nên chọn những quả cam chín, màu chín có đốm vàng, không đồng màu (nếu cam chín đồng màu vàng ruộm có thể được dấm chín bằng thuốc), mỏng vỏ, quả cam to vừa, cầm chắc tay.

Sơ ri (Cherry)

  • Quả phải tươi ngon và không hề xây xát. Một mẹo rất hay để kiểm tra xem quả còn tươi không đó là bấm móng tay vào cuống và ngửi. Nếu thấy cuống có tinh dầu, có mùi thơm nghĩa là quả còn tươi và không sử dụng các chất bảo quản.
  • Nên chọn những trái sơ ri có cuống còn xanh: Những quả cuống còn màu xanh nghĩa là chúng vừa được hái không lâu, vì trong khi vận chuyển trái cây đến nơi tiêu thụ sẽ mất nhiều thời gian.
  • Không nên mua những quả đã chín quá đỏ: Bởi tính đặc thù nên khi trái cây này quá chín sẽ rất dễ có dòi. Nếu vô tình ăn trái đó thì không hề tốt chút nào cho sức khỏe đồng thời ảnh hưởng đến tâm lý của người ăn.
  • Tránh chọn quả bị mềm, úng hay dập: Những trái sơ ri bị mềm hay dập thường mất đi một phần chất ngọt cũng như hàm lượng dinh dưỡng vốn có trong quả. Nó sẽ không còn nhiều dinh dưỡng và không được ngon như ban đầu nữa.
  • Cũng đừng chọn những quả quá xanh: Không ít người thích ăn trái sơ ri giòn nên thường chọn lựa những quả xanh. Tuy nhiên với những quả sơ ri còn sống này thì hàm lượng dinh dưỡng không cao như quả đã chín. Vì vậy để đảm bảo đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng sơ ri mang lại, bạn hãy lựa chọn những trái đã chín ăn sẽ ngon ngọt hơn so với quả còn sống.
Chia sẻ suy nghĩ của bạn về bài viết này

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}